Đức Bổn A Lan Nhã, Tin tức & Sự kiện

Tăng Ni Phật Tử Bù Đăng Chào Xuân Di Lặc.

Tăng Ni Phật Tử Bù Đăng Chào Xuân Di Lặc.

 

Xuân Lại Thêm Xuân – Vui Đón Tết Tâm An Lạc Hạnh.

Phước Tăng Trưởng Phước – Trí Huệ Sanh Pháp Tánh Tuỳ Duyên.

  Cuộc sống ngày nay với bao bộn bề lo toan, cùng những cuộc đua không hồi kết mà thang đo đa phần được tính bằng vật chất. Nhiều người trong chúng ta bị cuốn hút trong guồng quay đó, để rồi quên mất đâu mới là mục tiêu chính, mới là ý nghĩa đích thực của cuộc sống của mình. 

  Nhiều người trong chúng ta cho rằng phải sử dụng từng phút giây trong đời để làm những việc “có ích”, mọi thứ phải diễn ra thật nhanh, rất nhanh, ngay lập tức, ngay bây giờ. Ai cũng lao về phía trước giống như một con tàu tốc hành chẳng bao giờ dừng lại. Ai cũng muốn sở hữu càng nhiều càng tốt, bởi vì nhìn thấy những người khác cũng đang sở hữu. Ai cũng muốn làm thật nhiều thứ vì nghĩ rằng nếu không làm thì sẽ bị tụt lại. Nhưng, liệu điều đó có thực sự đúng, thật sự tốt cho sự phát triển, cho bản thân, và cho cả xã hội.

Có một lời hát :

“ Ai cũng giành phần nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai, ai cũng một thời trẻ trai, cũng thường nghĩ về đời mình…”

Thấu hiểu giá trị của thời gian là rất quan trọng, bởi chỉ có thời gian mới thực sự là thước đo cuộc sống mỗi cuộc đời, nhưng đôi khi chúng ta bước qua lằn ranh của sự mất kiên nhẫn để rồi mọi sự toan tính riêng tư trở thành sự lãng phí thời gian vào những điều vô ích.

Khát khao thành công chính là động lực để vươn lên hoàn thiện nhân cách. Nhưng cuộc sống cũng rất cần những khoảnh khắc để tư duy, những chặng dừng tĩnh lặng suy tư  về mục tiêu của cuộc sống, để lựa chọn lối đi phù hợp, biết việc gì nên làm, việc gì không nên làm.

  Cuộc sống như một con tàu mà mỗi chúng ta đều là hành khách, trên chặng đường dài luôn có những sân ga. Những chặng dừng chân của hành khách đến đi và cũng có người ở lại. Cuộc sống luôn là vậy, có chặng dừng chân cho ta chút thời gian ngưng lại để tư duy về mục tiêu và giá trị cuộc sống nơi chính mình. Ngưng lại, sống chậm lại, cẩn trọng quan sát, học hỏi và quyết định lựa chọn chính là xây dựng một nền tảng bền chắc, để cất cánh thật vững vàng, sải cánh bay cao, nhanh và bay thật xa.

  Pháp giới luôn chuyển động không ngừng, thế giới năng động luôn sinh diệt và phát triển theo tuần hoàn vũ trụ. Tuy nhiên, thực tế là đại dịch Covid-19 đã bùng phát. Đặc biệt là đợt dịch thứ tư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội của nhân dân và phát triển của cả nền kinh tế, giáo dục của toàn nhân loại. Đại dịch cũng đã thay đổi thói quen sinh hoạt của mọi người, dịch chuyển những xu thế tư duy và môi trường, cùng những góc nhìn khác đi về chuẩn mực cuộc sống toàn cầu …  Nhưng có lẽ, cũng chính nhờ Đại dịch Covid-19, khi những guồng quay còn chưa tròn chịa bị chững lại, khi chúng ta buộc phải chậm lại để chuẩn bị kế hoạch thích ứng với bối cảnh mới tiếp theo thì chúng ta mới có cơ hội để xem lại, để đánh giá lại, liệu chúng ta có đang đi đúng trên con đường Từ Bi Trí Tuệ đến bờ giải thoát chúng sinh khỏi phiền não khổ đau chưa? Con Thuyền từ Bát Nhã đang vượt qua sóng nghiệp hướng bờ giải thoát, mà chúng ta đã tự mình hỏi lại chúng ta mong Giải thoát về đâu? Đến chốn nào chưa.

Phật giáo Việt Nam những năm qua được các Bậc Tôn Túc gây dựng, rèn dưỡng và phát triển, nhưng được sự rèn dưỡng của Quý Ngài mà mỗi tự thân mình có song hành với việc nâng cao đời sống tu tập bản thân và tinh thần Dẹp Chấn Binh Ma Thiệu Long Thích Chủng chưa?

Để có sức lan toả xa rộng, thiết thực, bền vững và đúng hướng

  Lộ trình và lối đi đó là tiền đề hết sức quan trọng để chúng ta đặt quyết tâm thực hiện, chúng ta không bị phân tâm bởi những gì mà diễn biến của môi trường và xã hội đang ào ào cuốn theo. Như một dòng chảy xiết của các luồng tư tưởng, văn hoá, tư duy đa dạng trong thời buổi hội nhập các nền văn hoá. Phật giáo là một “Tôn Giáo Hoà Bình Vì Nhân Loại Trên Hành Tinh Xanh” để chúng ta sau này không phải hối tiếc với những gì đã qua, để chúng ta có thể tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, phát huy những thế mạnh, nắm bắt những cơ hội để tiến tới mục tiêu Bình Đẳng – Công Bằng – An Lạc và Giải Thoát thì điều chúng ta cần thiết phải thực hiện ngay là chúng ta phải có sự chuẩn bị kỹ càng, chăm chỉ và không ngừng sáng tạo trên tinh thần Bát Chánh Đạo, Giới – Đức Kiêm Ưu. Với hạnh nguyện của tự thân bền chắc Phụng Sự Chúng Sinh Là Thiết Thực Cúng Dường Chư Phật, thay chúng sinh làm những việc khổ khó làm, luôn Vô Ngã Vị Tha trong đời thường cuộc sống, áp dụng minh sát tuệ để nhiêu ích hữu tình, sống An Nhiên An Trú Nơi Nội Tại Mà Chẳng Gây Não Hại Chúng Ngoại. Mỗi Chúng ta cần tư duy, tham vấn thật kỹ để cân bằng được năng lượng, năng lực, tâm lý và phương pháp, lựa chọn lộ trình, lối đi riêng, phù hợp với mình. Và khi đã lựa chọn rồi thì kiên định với con đường mình đi, tập trung nỗ lực, của một tập thể Kỷ Cương – Trách Nhiệm – Đoàn Kết-Phát Triển để Phật Pháp Thăng Hoa.

Đạo Pháp Dân Tộc Và CNXH là Mục đích tiêu chí, là động lực của sự phát triển

  Mục tiêu là đích đến, kế hoạch là lối đi, và để đi đến đích thì quan trọng nhất là chúng ta, mỗi Tu Sĩ – những Như Lai xứ giả phải tự tin vào mỗi bước chân để vững vàng bền chắc trên lối đi đó.

Mỗi tín đồ Phật tử phải thực sự gương mẫu, nỗ lực vượt khó vươn lên để thực hiện tốt bổn phận, trách nhiệm , chúng ta không chỉ phải tự soi, tự rèn, tự sửa bản thân mình, mà còn phải kiên định, dũng mãnh tinh tấn, tự xây dựng cho mình những phong cách, phẩm hạnh trong sáng và thiết thực qua ứng xử, giao tiếp trong cuộc sống có nề nếp, Đạo Đức Từ Ái Khiêm Cung, Lục Hoà Cộng Trụ.

  Tứ Bộ Đại Chúng cùng chung tay tham gia xây dựng Giáo Hội, phụng sự đất nước bằng Trí Tuệ, Đạo Đức tự thân, cống hiến sức lao động, bằng sự sáng tạo không ngừng, bằng chính tình yêu quê hương đất nước, ý chí tự cường, tinh thần đoàn kết. Mãi mãi niềm tự hào Mái Chùa Che Chở Hồn Dân Tộc, Nếp Sống Muôn Đời Của Tổ Tông.

Con Thuyền Phật Giáo Bình Phước tiến lên nhanh hay chậm phụ thuộc chính vào sự nỗ lực đoàn kết kỷ cương của Đại Chúng Tăng Ni trong Lục Hoà Cộng Trụ. Chỉ có vậy mới thực sự là Hoà Hợp Chúng làm lên Sức Mạnh Của Giáo Hội Tăng Già.

Năm 2021 đã khép lại, mở ra năm mới Nhâm Dần 2022 với nhiều quyết tâm, hi vọng, nhưng cũng dự báo không ít thách thức, khó khăn. Khoảng lặng đến từ đại dịch đã tặng chúng ta thời gian để tư duy, để chuẩn bị, và giờ là lúc phải quyết tâm Hoà Hợp Đoàn Kết Trưởng Dưỡng Đạo Tâm Trang Nghiêm Giáo Hội.

Nhân dịp Chào Xuân Di Lặc Tân Sửu PL 2565 – 2022

Kính Chúc Chư Tôn Trưởng Lão Hoà Thượng

Chư Thượng Toạ – Đại Đức Tăng Ni Phật Tử gần xa

Xuân An Lạc Thắng Duyên Thành Tựu – Đạo Hạnh Vô Biên

Tết Tân Sửu Phước Thọ Khang Nhiên Pháp Hỷ Viên Mãn.

         Tỳ Khoe: Thích Pháp Hào (ST)  

         nguồn: phatgiaobudang.vn