Đức Bổn A Lan Nhã

Ba điểm như sao sáng
Móc ngang tựa trăng tà
Đọa sa hay thành Phật
Tự Tâm ấy mà ra

Kinh nói: Tâm là gốc của vạn pháp, từ xưa tiền hiền đã dạy: Tu Nhân – Tích Đức. Trưởng cái Đức lành chẳng phải là cái gốc của bậc Thánh nhân đó sao? Àrinya (A Lan Nhã) là gốc tiếng Phạn dịch là: Vô tránh thanh – nơi không có tiếng ồn ào tranh cãi, nơi tịch tĩnh của những bậc Sa môn tu hành xa lìa kiến chấp thế gian, trưởng dưỡng trí tuệ. ĐỨC BỔN A LAN NHÃ mang ý: lấy Đức Lành che chở chúng sinh, an vui trong cảnh vắng, xa lìa kiến chấp thế gian làm hạnh an lạc trụ xứ chỉ lấy Đức làm gốc nên nói Đức Bổn A Lan Nhã vậy.

DSC00041
Tọa lạc tại thôn 3 xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước là ngôi chùa nhỏ đơn sơ Đức Bổn A Lan Nhã. Từ ngoài hương lộ Đức Bổn qua cổng vào có bệ thờ Bồ Tát Di Lặc và ba vị Thần Tam Đa, bên tay trái là hồ nước giữa hồ có thờ Như Ý Quan Âm Bồ Tát, đi thêm vài chục mét là tới Đền thờ Chủ Tịch HỒ CHÍ MINH. Đền Bác đươc xây trên thềm bê tông cốt thép với thiết kế đơn giản bốn trụ bê tông ốp đá, trên tòa cao là tượng Bác bằng đồng đúc nguyên khối cao 1,79m, phía sau lưng Bác là biểu tượng trống đồng với dòng chữ viền quanh: Đất nước Việt Nam Là Của Dân Tộc Việt Nam – Non Sông Việt Nam Là Một, Dân Tộc Việt Nam Là Một – Sông Có Thể Cạn, Đá Có Thể Mòn Xong Chân Lý Ấy Không Bao Giờ Thay Đổi. Qua khỏi Đền Bác là tới chánh điện thờ Phật trang nghiêm theo phương thức tín ngưỡng cổ truyền, trên tòa cao chính giữa là Tượng Phật tổ Tỳ Lô Giá Na , bên phải là Đức Phổ Hiền Bồ Tát, bên trái là Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát. Bệ thứ hai là tượng Bản Sư Thích Ca Mâu Ni niêm hoa. Toàn bộ quần thể Tôn tượng Phật và Bồ Tát thờ trong chùa đều được đúc bằng đồng nguyên chất. Trước Tượng Bản Sư có Linh Tháp Xá Lợi, Tứ Đại Thiên Vương và Chư Thiên chúng, Ngoài cùng là Tượng Đức Thiên Thủ Quan Âm, Di Lặc Bồ Tát và Chuẩn Đề Minh Vương Bồ Tát.

DSC00336

Một năm chùa có 4 kỳ lễ lớn được tổ chức ở cấp Huyện hội
– Lễ Kỳ yên vào ngày 8 và 15 tháng 1 Âm lịch
– Lễ Phật Đản vào ngày 10 tháng 4 Âm lịch
– Lễ Vu lan báo hiếu kết hợp giỗ kỵ Chủ Tịch Hồ Chí Minh ngày 20, 21 tháng 7 Âm lịch
– Lễ Tất niên vào ngày mùng 6 tháng 11 Âm lịch
Ngoài ra ĐỨC BỔN A LAN NHÃ còn có các kỳ khóa tu của bà con Phật tử vào các ngày 1, 14, 15, 19 và 30 Âm lịch hàng tháng, các ngày Chủ nhật tuần thứ hai và thứ tư trong tháng có các khóa học giáo lý. Ngày 27/02, ngày 26/04,ngày 05/10 Âm lịch là các ngày giỗ tổ của nhà chùa (những ngày này chỉ tổ chức nội bộ).