Tin tức & Sự kiện

Bình Phước: Chùa Đức Bổn A Lan Nhã tổ chức Vu Lan, dâng hương đền thờ Bác Hồ

PSO – Sáng ngày 8/9/2020 (nhằm ngày 21/7 ÂL), tại chùa Đức Bổn A Lan Nhã (xã Đức Liễu – Bù Đăng), Ban trụ trì chùa Đức Bổn A Lan Nhã tổ chức đại lễ Vu Lan và lễ giỗ lần thứ 51 của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo phong tục truyền thống của dân tộc ta.

Tại buổi lễ, các đại biểu được nghe lại chặng đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh với những tháng năm bôn ba nơi đất khách quê người và người đã tìm ra chân lý giải phóng dân tộc thoát khỏi nô lệ của thực dân để khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa này. Qua đó nhắc nhở mọi người phải phấn đấu xây dựng huyện Bù Đăng ngày càng giàu mạnh để tỏ lòng tri ân công đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm nay, ngày lễ giỗ Bác cũng là ngày đại lễ Vu lan Báo hiếu, các đại biểu, các Tăng Ni, Phật tử đã cài lên mình những bông hồng như nhắc nhở chúng ta về truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhắc nhở mọi người bằng những việc làm dù là nhỏ nhất để báo đáp công ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên và tri ân các vị anh hùng dân tộc. Vì thế, trong Phật Giáo nói riêng và nền văn hóa tâm linh dân tộc nói chung, sự báo hiếu và tri ân công ơn tổ tiên là một trong những biểu tượng văn hóa tâm linh cao nhất được đề cao xuyên suốt trong dòng lịch sử. Nó trở thành một lễ hội văn hóa tâm linh không thể thiếu trong mọi người dân trong đạo nghĩa.

Ngay sau phần nghi thức, lãnh đạo huyện Bù Đăng đã viếng thăm khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và thắp nén nhang thơm kính tri ân công lao của Bác đối với non sông, tổ quốc Việt Nam.

Tại chùa Đức Bổn A Lan Nhã (xã Đức Liễu) Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu ân cần thăm hỏi Thượng tọa trụ trì Thích Đồng Tấn cùng Tăng Ni, Phật tử. Đại diện lãnh đạo huyện, Phó chủ tịch UBND huyện trao quà cùng lời động viên và cảm ơn tình cảm Tăng Ni, Phật tử chùa Đức Bổn A Lan Nhã trong thời gian qua đã chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các hoạt động an sinh xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu rất mong Thượng tọa trụ trì Thích Đồng Tấn khuyến cáo Tăng Ni, Phật tử thực hiện tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19: “Mỗi gia đình là một pháo đài trong phòng, chống dịch bệnh”.

Chùa Đức Bổn A Lan Nhã được UBND tỉnh Bình Phước công nhận di tích cấp tỉnh vào năm 2017. Từ đó đến nay Trụ trì, Phật tử chùa Đức Bổn A Lan Nhã đã không ngừng sưu tầm văn hóa đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và dân tộc S’tiêng tại huyện Bù Đăng nói riêng để giới thiệu cho khách thập phương mỗi khi đến chùa. Chùa cũng thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện như: Xây nhà đại đoàn kết, làm đường giao thông nông thôn, điện chiếu sáng công cộng, xây dựng phòng học,tặng quà hộ nghèo khó, trao tặng phương tiện sinh kế cho gia đình khó khăn và các hoạt động an sinh xã hội hàng tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn huyện an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Vùng đất Bình Phước theo lời Phật dạy sống chan hòa và thanh bình toàn dân góp phần xây dựng Tỉnh nhà ngày một phát triển, thịnh vượng. Mọi người thương yêu đùm bọc nhau để không một ai bị bỏ lại phía sau.

                                                                                                                                                                                                                                                                      Theo: PSO

                 Tỳ Kheo Thích Phap Hào